Khi nào hoàn thành cầu Cát Lái?

Vào đầu tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng cầu Cát Lái nối Quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Đây được xem là yếu tố kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng phát triển tại khu vực này.

Từ nhu cầu thực tế, khi mỗi ngày có khoảng 50 ngàn lượt người qua lại phà Cát Lái và vào lễ tết lượng khách lên đến 100 ngàn lượt người/ngày, chính vì vậy Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị xây cầu Cát Lái của TPHCM, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải bổ sung dự án này vào Quy hoạch giao thông phát triển giao thông của thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

Phà Cát Lái thường rơi vào trạng thái quá tải.

Hiện nay khu vực Cát Lái đã có cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây để kết nối thành phố với các tỉnh Đông Nam Bộ nhưng hướng kết nối chủ yếu với Phan Thiết, Đà Lạt vẫn chưa được đẩy mạnh đầu tư. Thêm nữa là đường cao tốc chỉ dành cho xe ô tô vì vậy các phương tiện xe máy và xe thô sơ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Cầu vượt Cát Lái sẽ giúp kéo giãn dân cư, biến Nhơn Trạch trở thành ngoại ô của TPHCM, tăng cường năng lực giao thông liên vùng và kết nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Thông tin về vị trí dự án cầu Cát Lái và thời gian khởi công cầu Cát Lái
Thông tin mới nhất về cầu Cát Lái được đưa ra là cây cầu có chiều dài và đường dẫn cầu khoảng 4.5km, mặt cắt ngang 60m, sau khi hoàn thành sẽ có 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp phục vụ các phương tiện giao thông. Thời gian dự kiến khởi công xây dựng cầu Cát Lái là trong khoảng thời gian 2017 – 2020. Vị trí Cầu Cát Lái là điểm đầu kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) và điểm cuối sẽ cách bến phà hiện hữu khoảng 1.2km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Về hướng tuyến, công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẻ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ – thuộc khu đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.

Tổng mức đầu tư vào khoảng 5.700 tỷ, trong đó giải phóng mặt bằng cho cả 2 địa phương là 1.225 tỷ. Phương án nhà đầu tư đang đề xuất là BOT ( xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) , trong vòng 23,7 năm.

Vị trí cầu Cát Lái

Vị trí cầu Cát Lái

TP.HCM đã khẩn trương bắt tay nghiên cứu thực hiện dự án xây cầu Cát Lái, mở rộng đường Nguyễn Thị Định cùng các đường khác để tháo gỡ tình trạng ùn tắc quanh khu vực cảng Cát Lái. Đến nay các nhà đầu tư đã trình hai phương án, song phát sinh vốn để giải tỏa mặt bằng, làm thêm đường… nên kế hoạch có thể bị kéo dài.
Theo báo cáo nghiên cứu khả thi được sở này lập trước đây, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định có lộ giới quy hoạch là 60 m cho sáu làn xe cơ giới, bốn làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư hơn 1.141 tỉ đồng.
Đường thêm rộng kéo theo diện tích đất, số hộ dân bị giải tỏa tăng nên số tiền đền bù giải tỏa cũng tăng thêm 302 tỉ đồng, đưa tổng mức đầu tư dự án lên thành 1.443 tỉ đồng, trong đó tiền giải phóng mặt bằng là hơn 850 tỉ đồng. Việc tăng kinh phí sẽ làm cho dự án có thể bị chậm thi công vì phải chờ thẩm định, duyệt phương án mới.

Ý nghĩa cầu Cát Lái đối với thị trường bất động sản khu vực ?

Như đã nêu, khu vực cầu Cát Lái đã có cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây những vẫn còn khó khăn đối với xe máy muốn đi các tỉnh Đông Nam Bộ, hoặc các dòng xe muốn di chuyển đi Phan Thiết, Đà Lạt. Do đó việc cây cầu Cát Lái sẽ là sự kết nối giao thông tuyệt vời cho các xe muốn lưu thông qua khu vực này mà không phải mất thời gian chờ phà như trước.
Hiện nay hệ thống giao thông ở khu vực đã đang và sẽ được đồng bộ với các dự án đường Vành đai 2, cầu Phú Mỹ, vòng xoay Mỹ Thủy mới, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1,2 và hầm vượt sông Sài Gòn… Đặc biệt khi tiến độ xây dựng cầu Cát Lái được đẩy nhanh sau khi triển khai, sẽ cũng với nút giao Mỹ Thủy (dự kiến hoàn thành quý 3/2018) tạo nên diện mạo mới cho khu vực và gia tăng giá trị bất động sản trong khu vực.
Khi hệ thống giao thông hoàn thiện, việc di chuyển của cư dân dễ dàng hơn sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản cất cánh. Chỉ trong khoảng thời gian 10 năm từ 2006 đến 2016, giá đất tại khu vực Quận 2 ghi nhận tăng vọt từ 6-12 lần, một số khu vực như:
-Gía đất An Phú – An Khánh từ 8-20 triệu/m2 đã tăng lên đến 65-150 triệu/m2
-Gía đất tại Thạnh Mỹ Lợi từ 6-12triệu/m2 tăng lên 25-70triệu/m2
-Gía đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm từ 9-12triệu/m2 tăng lên 100-150 triệu/m2
Trong tương lai, khi hệ thống hạ tầng được đồng bộ và các dự án lớn trong khu vực hoàn thành, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ còn biến động cao hơn nữa.
Không những mang đến nhiều lợi ích cho khu vực Quận 2, khi cầu Cát Lái được xây dựng cũng sẽ giúp thị trường tại Nhơn Trạch sở hữu nhiều lợi ích, thuận tiện cho việc di chuyển, giúp dòng dân cư đổ về đây nhiều hơn, thay đổi bộ mặt khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!